คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดรับสมัครนักเรียนสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนทุนพสวท.ศูนย์มหาวิทยาลัยศิลปากร ประจำปีการศึกษา 2563

จำนวนรับสมัคร

จำนวน 15 คน ใน 4 สาขาวิชา คือ คณิตศาสตร์ เคมี ชีววิทยา และฟิสิกส์

คุณสมบัติของผู้สมัคร

1. กำลังเรียนอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แผนการเรียนคณิตศาสตร์ – วิทยาศาสตร์ ในปีการศึกษา 2562
  2. มีสัญชาติไทย และมีเลขประจําตัวประชาชน
  3. มีความประพฤติดี และมีความตั้งใจที่จะทำงานวิจัย เป็นนักวิทยาศาสตร์ ใช้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาประเทศ
  4. มีผลการเรียนเฉลี่ยสะสมรวมทุกวิชา 5 ภาคการศึกษา (ม.4 – ม.6เทอมต้น) รวมกันไม่ต่ำกว่า 3.00
  5. มีผลการเรียนเฉลี่ยรวมวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ 5 ภาคการศึกษา (ม.4 – ม.6เทอมต้น) รวมกันไม่ต่ำกว่า 3.25
  6. ต้องมีผลคะแนนการสอบวัดการรู้เรื่องวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ (Scientific and Mathematical Literacy) ที่จัดสอบโดย สสวท. ตั้งแต่ เปอร์เซ็นไทล์ 85 ขึ้นไป
  7. สําหรับผู้สมัครที่เป็นนักเรียนทุน พสวท. ที่รับทุนต่อเนื่องจากศูนย์โรงเรียน พสวท. ระดับ มัธยมศึกษาตอนปลาย (โรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย) ให้เป็นไปตามเงื่อนไขและสัญญารับทุนของ สสวท.

วิธีการคัดเลือกและเกณฑ์การคัดเลือก

ใช้คะแนนจากการสอบวิชาสามัญ ซึ่งจัดสอบโดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สทศ.) จำนวน 5 วิชา คือ 29 ภาษาอังกฤษ 39 คณิตศาสตร์1 49 ฟิสิกส์ 59 เคมี 69 ชีววิทยา (ต้องมีคะแนนครบทุกวิชา) โดยกำหนดสัดส่วนในการคิดคำน้ำหนักของคะแนน วิชาละ 20 %

การสมัครสอบ

ผ่านระบบรับสมัครออนไลน์ของมหาวิทยาลัยศิลปากร »> http://www.admissions.su.ac.th/ สมัครสอบ Online

ช่วงเวลารับสมัคร

รับสมัครตั้งแต่วันที่ 6-17 กุมภาพันธ์ 2563

รายละเอียดเกี่ยวกับโครงการพสวท.

สมัครสอบ Online