DPSTcon 2023

คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้นำนักศึกษาในโครงการพสวท. เข้าร่วมงานประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นักเรียนทุน พสวท. ประจำปี พ.ศ. 2566 (DPST Conference on Science and Technology 2023: DPSTcon 2023) เมื่อวันที่ 8 – 11 มิถุนายน พ.ศ. 2566 ณ The Greenery Resort Khao Yai จ.นครราชสีมา

งานประชุมวิชาการฯ เป็นกิจกรรมเสริมพิเศษอย่างหนึ่ง นอกเหนือจากการเรียนรู้ตามหลักสูตรปกติของนักเรียนทุนพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (พสวท.) โดยมีวัตถุประสงค์ให้นิสิต นักศึกษา ทุน พสวท. ระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 4 เข้าร่วมนำเสนอผลงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี บนเวทีวิชาการ เป็นการเปิดโอกาสในการแลกเปลี่ยนความรู้กับผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิจัย และนักวิชาการรวมถึงการสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางการวิจัย ตลอดจนการเผยแพร่ความรู้และกิจกรรม ด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี โดยมีนิสิต นักศึกษา ทุน พสวท. ระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 3 เขาร่วมงานประชุมฯ ร่วม 300 คนภายในงานประชุมวิชาการฯ ในครั้งนี้ เป็นการผสมผสานงานวิชาการร่วมกับกิจกรรมเสริมสร้างความเป็นนักวิทยาศาสตร์ และนวัตกรรม โดยมุ่งเน้นให้นิสิต นักศึกษา พสวท. ได้แสดงศักยภาพด้านวัตกรรม เชื่อมโยงไปถึงความรู้ และแนวคิดเชิงธุรกิจภายใต้โจทย์ Science-based innovation ทั้งนี้ นิสิต นักศึกษา ทุน พสวท. ทั้ง 10 ศูนย์มหาวิทยาลัยเครือข่าย พสวท. จะได้นำเสนอแนวคิดผ่านรูปแบบ Pitching โดยให้แต่ละศูนย์มหาวิทยาลัย พสวท. ส่งทีมตัวแทนเข้าแข่งขัน นำเสนอไม่เกิน 3 นาที และยังมีกิจกรรม ฝ่าย นิสิต นักศึกษา พสวท. พบ สสวท. เพื่อแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นเกี่ยวกับทุน พสวท. กิจกรรมทัศนศึกษาตามเส้นทางต่าง ๆ เพื่อเสริมสร้างความรู้ที่หลากหลาย รอบด้าน และสร้างเครือข่ายพี่น้อง พสวท.